chung cu hateco hoang mai
» TIN TỨC » Thông tin thị trường

Gói tín dụng nghìn tỷ mới sẽ "kích cầu" thị trường BĐS?

NHNN đang trình Thủ tướng đề án triển khai gói tín dụng cho vay ưu đãi dành cho các đối tượng cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang để mua nhà... Gói tín dụng này hoàn toàn tách khỏi gói 30.000 tỷ đồng. Nếu thực có gói tín dụng này, phân khúc bất động sản trung cao và cao cấp sẽ được “kích cầu”?

gói tín dụng mới bên cạnh gói 30 000 tỷ
Gói tín dụng mới dễ được hiểu là Nhà nước đang kích cầu hoặc “cứu” địa ốc

Gói tín dụng mới với thông tin sẽ cởi bỏ các rào cản về tiêu chuẩn, diện tích, phân khúc nhà... cho thấy khả năng sẽ không “phân biệt đối xử” như gói 30.000 tỷ đồng giữa hai nhóm phát triển/mua nhà ở xã hội và nhóm vay mua/phát triển nhà ở thương mại. Trong khi đã có gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi đặc biệt 5% trong 15 năm, thì gói tín dụng mới dự kiến sẽ có mức lãi suất 6-7,5%/năm và chưa chắc về thời gian, vô hình chung lại khuôn hẹp đối tượng cho gói tín dụng mới: Đó là những đối tượng là người vay mua nhà ở thương mại. Và như vậy, sản phẩm được “kích” giao dịch có thể sẽ là các sản phẩm thương mại tầm trung, cao.

Nhắc tới phân khúc địa ốc tầm cao, việc thống kê một con số tồn kho hoàn toàn không đơn giản. Chẳng hạn như theo thống kê của Cty tư vấn CBRE Việt Nam, thị trường địa ốc khu vực Hà Nội hiện đang tồn kho khoảng 6.500 căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, đây mới chỉ con số thống kê về căn hộ cao cấp, còn số lượng các sản phẩm nhà ở cao cấp dạng nhà phố liên kế, biệt thự, thậm chí đất nền giá cao vị trí đẹp thì phạm vi của bốn chữ “địa ốc cao cấp” rất cần được mở rộng hơn nhiều.

Theo một thống kê khác của Savills Việt Nam thì riêng về phân khúc nhà liền kề, biệt thự tại thị trường Hà Nội, hiện đã có khoảng 123 dự án với trên 42.300 căn. Trong đó có khoảng 17.300 nhà liền kề và 13.000 biệt thự đến từ 101 dự án đã chào bán. Những con số này cho thấy rõ ràng chúng ta hiện vẫn chưa có một thống kê chính xác về số liệu sản phẩm BĐS cao cấp (với đầy đủ các hình thức khác nhau) cả tồn kho hiện tại lẫn dự phòng tương lai. Không chỉ vậy, thống kê này chỉ tập trung cho hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM, còn các địa phương nhỏ lẻ khác thì không có con số cụ thể. 

Trong khi đó, có lẽ cũng cần có một cuộc khảo sát khác đi kèm, là sẽ có bao nhiêu phần trăm người mua nhà (thuộc diện đối tượng đủ điều kiện vay gói tín dụng nghìn tỷ mới) có nhu cầu vay mua các sản phẩm địa ốc tầm trung cao, trong đó bao nhiêu phần trăm các đối tượng đó vay để mua sản phẩm nhà ở thứ nhất hoặc vay mua để đầu tư.

Khi các số liệu trên thị trường địa ốc vẫn còn những bất nhất và chưa có những khảo sát nói trên thì sự ra đời của một gói tín dụng nghìn tỷ mới, bên cạnh gói tín dụng 30.000 tỷ cũ chưa giải ngân quá 1 nửa, sẽ rất dễ khiến nảy sinh “hiểu nhầm” rằng Nhà nước lại đang có chủ trương kích cầu hoặc “cứu” BĐS, xa hơn, là “cứu” ngân hàng khỏi tình trạng "nghẽn" tín dụng bất chấp nguy cơ nợ xấu gia tăng. Nếu không hiểu nhầm như vậy thì thì trường cũng hoàn toàn có thể hoài nghi về tính hiệu quả và mục tiêu cuối cùng của một gói tín dụng này, bởi có cùng một đối tượng đã được xác lập cho một gói tín dụng trước đó, dù xác lập “trật” tâm lí đối tượng, vẫn gây ra các trường hợp bất nhất như đã từng xảy ra.

(Theo DĐDN)

Cập nhật mới nhất lúc : 09 : 25 : 31, 25 / 09 / 2014

Chia sẻ: 
Thông tin khác
Chuyển nhượng BĐS: Chỉ còn một cách tính thuế TNCN duy nhất
Cơ hội mới cho các nhà đầu tư bất động sản
Những dự án chung cư dưới 20 triệu đồng/m2 tại Hà Nội
Địa ốc chạy đua trước tháng 7 Âm lịch
Dự án tốt, chính sách tốt, thu hút khách hàng
"Thời gian tới, giá bán BĐS sẽ nhích lên"
BĐS tuần 1 tháng 6: Nhiều thông tin tốt cho thị trường
Bất động sản hạng sang hết thời ế ẩm
Tổng kết thị trường BĐS tháng 5: Tâm lý thị trường biến động nhẹ vì tình hình biển Đông
Chung Cư văn Phú CT12 Đã Hoàn Thiện

TÌM KIẾM THÔNG TIN

Danh mục : Tỉnh/Thành:
Giá : Diện tích:
Sắp xếp:

KHU VỰC HÀ NỘI

DỰ ÁN HÓT KHU VỰC KHÁC

TÌM THEO ĐỊA PHƯƠNG

MUA QUẢNG CÁO


chung cư hateco hoàng mai
ĐĂNG NHẬP


Email Login:
Pass:
Register !
 
dang tin